Phú Quốc đã sẵn sàng đón du khách đến đâu?

2 tuần nữa hoàn thành tiêm phủ 2 mũi vắc-xin

Tại tọa đàm "Điều kiện mở lại các chuyến bay an toàn"do Báo Giao thông tổ chức diễn ra sáng 8-10 theo hình thức trực tuyến, ông Trần Văn Thọ, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã trao đổi về phương án đón khách của Phú Quốc.

 

 

Ông Thọ cho biết Phú Quốc rất may mắn được Bộ Chính trị thống nhất thực hiện thí điểm đón khách quốc tế sử dụng hộ chiếu vắc-xin trong thời gian tới, đồng thời được quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện việc này.

"Hiện Phú Quốc đã tiêm vắc-xin cho 90% dân số độ tuổi trên 18 tuổi. Chúng tôi cũng đã xây dựng phương án tổng thể để đón khách"- ông Thọ khẳng định.

Cụ thể, Phú Quốc đã có 90% dân số tiêm mũi 1, tỷ lệ dân số tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ở Phú Quốc đã đạt trên 35%. Con số này sẽ đạt trên 90% trong hơn 2 tuần nữa.

"Chúng tôi thống nhất cao với việc mở lại các chuyến bay đến Phú Quốc để tạo điều kiện cho người dân đi lại. Để đảm bảo an toàn khi đón khách đến Phú Quốc, chúng tôi chỉ đề nghị Cục Hàng không Việt Nam xem xét kỹ tần suất các chuyến bay, cũng như có phương án lựa chọn địa phương cơ bản kiểm soát được dịch bệnh để thực hiện bay trước"- ông Thọ lưu ý.

Về quy định người đi máy bay phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, ông Thọ cho rằng cần phải thực hiện nghiêm tiêu chí chung cũng như khuyến cáo của ngành y tế để đảm bảo công tác phòng chống dịch. "Thực tế, một số trường hợp tiêm 2 mũi vẫn nhiễm virus, do đó, theo quan điểm của tôi là cần kỹ lưỡng trong kiểm soát khi thực hiện các chuyến bay"- ông nhấn mạnh.

Cần quảng bá sớm, tránh liên tục thay đổi quy định

Tại hội nghị trực tuyến ngày 7-10 do Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức với các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài về việc mở cửa đón khách quốc tế, các đại biểu đã tham mưu để mở cửa lại du lịch quốc tế, đặc biệt là trong triển khai kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc vào tháng 11 tới.

Đại diện các cơ quan ngoại giao cho biết, việc bước đầu kiểm soát được dịch Covid-19 và tiêm vắc-xin tăng cao khiến nhu cầu du lịch của người dân các nước tăng cao và Việt Nam nói chung, Phú Quốc nói riêng nhận được nhiều sự quan tâm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết người Hàn Quốc vẫn quan tâm đến Việt Nam và cơ quan này nhận rất nhiều câu hỏi về việc du lịch tới Phú Quốc. Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ bỏ quy định cách ly đối với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin, có chứng nhận âm tính với Covid-19 và đi "bong bóng du lịch" ở các địa điểm hợp tác. Đây là cơ hội lớn để Phú Quốc có thể nắm bắt.

Đối với thị trường Singapore, Đại sứ Mai Phước Dũng chia sẻ, đây là địa bàn trung chuyển của khu vực và người dân Singapore cũng rất quan tâm đến du lịch Việt Nam, sẵn sàng đi đu lịch. Tuy vậy, Việt Nam cần thống nhất các mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng để có thể được phía bạn công nhận lẫn nhau.

Trong khi đó, Tham tán Trần Thị Thu Trang, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho rằng, Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ chương trình "Phuket sandbox", với cách xây dựng nhiều sản phẩm đa dạng, hấp dẫn cùng mô hình nghỉ dưỡng dài ngày và giảm chi phí xét nghiệm. Chính quyền địa phương Phuket cũng tính toán để có thể khống chế dịch trong tầm kiểm soát và Thái Lan coi thời gian du lịch ở địa phương này là thời gian cách ly y tế để có thể đi sang các địa phương khác.

Đối với thị trường Mỹ, Tham tán Công sứ Hoàng Thị Thanh Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cho biết, với hơn 70% người trên 18 tuổi đã được tiêm vắc-xin và thủ tục dần nới lỏng, Mỹ sẽ là nguồn khách du lịch quan trọng. Việt Nam được nhiều người dân Mỹ đánh giá cao về phong cảnh, ẩm thực, sự đa dạng văn hóa... Đồng thời hơn 2 triệu người Việt Nam tại Mỹ cũng có nhu cầu rất lớn để trở về Việt Nam nghỉ dưỡng, thăm thân sau thời gian dài bị hạn chế.

Đồng quan điểm, Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải và Tham tán Tô Minh Thu, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho rằng, ngoài đối tượng là khách quốc tế có mong muốn đi du lịch Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài cũng là nguồn khách quan trọng mà ngành du lịch Việt Nam cần thu hút, khi từng bước mở cửa trở lại du lịch quốc tế.

Rất nhiều người Việt Nam tại Anh mong muốn gặp gỡ người thân ở Việt Nam sau thời gian dài xa cách, vì vậy Phú Quốc có thể trở thành "nơi đoàn tụ" của các gia đình, kết hợp với tham quan du lịch. Phía Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha nêu ý tưởng lập đường bay từ Anh, quá cảnh tại Tây Ban Nha trước khi tới Việt Nam sẽ giúp gia tăng lượng khách tới Phú Quốc. Do đó, việc có đường bay trực tiếp sẽ là yếu tố quan trọng để thu hút khách tại thị trường này.

Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, hiện nhiều người Đức đã du lịch nước ngoài, tuy nhiên thường lên kế hoạch từ 3-6 tháng trước chuyến đi. Vì vậy, Đại sứ cho rằng công tác quảng bá và mở đón khách cần phải triển khai sớm, có thông tin rõ ràng, tránh việc liên tục thay đổi quy định.

Nga là thị trường du lịch lớn của Việt Nam, Tham tán Nguyễn Tùng Lâm, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cho biết, sau thời gian dài bị hạn chế, người Nga hiện có nhu cầu du lịch rất lớn. Công dân Nga hiện nay khó đi du lịch châu Âu vì vướng mắc ở chứng nhận tiêm chủng vắc-xin, khiến cho rất nhiều người chuyển sang tìm kiếm điểm đến châu Á, trong đó có Việt Nam.

Phía Nga cũng đã đơn phương thông báo cho phép các chuyến bay đến Việt Nam, ngoài ra người Nga khi trở về từ Việt Nam cũng không bị cách ly. Tất cả những yếu tố trên là cơ sở để Việt Nam quan tâm khai thác thị trường Nga, đặc biệt là khi Phú Quốc thí điểm mở cửa đón khách quốc tế.

Nguồn: nld.com.vn

Hỗ trợ tư vấn

Kính chào Quý khách! Xin cám ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án của SENGROUP. Để biết thêm chi tiết về dự án, vui lòng để lại thông tin liên hệ bộ phận kinh doanh của chúng tôi sẽ chủ động liên hệ trực tiếp tới Quý khách. Trân trọng.

Giấy chứng nhận ĐKKD: 0315294272

Văn phòng Hồ Chí Minh

Số 70 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, TP. HCM

 

Văn phòng Phú Quốc

V01-02, SV06, Sonasea Paris Villas, Sonasea Villas & Resort

 

Văn phòng Đồng Nai

Phú Hữu, Nhơn Trạch, Đồng Nai

Đăng ký nhận bản tin

Cập nhật những thông tin dự án mới nhất và ưu đãi từ SENGROUP

© 2018 SENGROUP. All Rights Reserved.